Thiết kế hệ thống mạng cho các doanh nghiệp, tổ chức, công ty

Dịch vụ Giới thiệu Mạng máy tính Sản phẩm Tin tức

Hiện nay việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của các tổ chức, công ty, doanh nghiệp đang ngày càng sâu rộng. Công nghệ thông tin dường như trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động của họ. Đặc biệt là việc liên kết mạng Lan và hoạt động thông qua mạng Internet. Vì vậy, với các start up công nghệ hay các công ty, tập đoàn thì cách thức tổ chức hệ thống thông tin hay thiết kế hệ thống mạng cho doanh nghiệp là điều hết sức quan trọng.

Sơ lược về thiết kế hệ thống mạng cho Công ty

Với các doanh nghiệp nhỏ, việc quản trị hệ thống mạng rất đơn giản. Thường thấy nhất là doanh nghiệp thiết lập một trang web, sau đó thuê các doanh nghiệp làm dịch vụ CNTT thực hiện trọn gói các nhu cầu, từ cho thuê hosting cho đến vận hành, bảo dưỡng trọn gói trang web, e-mail. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này cần phải có ít nhất một nhân viên giỏi nghiệp vụ CNTT. Nhân viên này sẽ giúp giải quyết các công việc kỹ thuật chung hằng ngày, từ những lỗi cơ bản trên mỗi máy tính như nhiễm virus, không kết nối được Internet, lỗi liên quan đến hệ điều hành Windows, Office cho đến việc hệ thống mạng nội bộ trục trặc làm các chương trình kế toán, nhân sự không chạy được, khai báo e-mail cho nhân viên mới, cập nhật, chỉnh sửa thông tin trên trang web, làm việc với nhà cung cấp khi hệ thống web, e-mail bị lỗi… Tuy nhiên, đây chỉ là những vấn đề trong hệ thống mạng rất đơn giản mà các nhân viên CNTT có thể xử lí được.

Còn ở các doanh nghiệp lớn hơn với nhiều chi nhánh ở các tỉnh thành khác nhau, thì mô hình hệ thống mạng trở nên phức tạp. Để các máy tính của doanh nghiệp dạng này có thể kết nối với nhau như một mạng nội bộ, có thể gửi báo cáo mỗi ngày và có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu chung cũng như khai thác tài nguyên dữ liệu chung theo mức độ phân quyền, doanh nghiệp cần phải có những giải pháp CNTT hoàn chỉnh hơn, chuyên nghiệp hơn.

 

Mẫu sơ đồ thiết kế mạng Lan cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ

Với những doanh nghiệp quy mô lớn, liên quan đến nhiều khách hàng, như ngân hàng, viễn thông, chứng khoán hay bảo hiểm, thì mức độ phức tạp còn cao hơn. Để thực hiện được các giao dịch rút và chuyển tiền từ bất kỳ nơi đâu qua ngân hàng, hay thu tiền điện thoại mỗi tháng, cần phải có trung tâm lưu trữ dữ liệu để các máy tính từ xa có thể truy xuất về. Điều này cần phải có những giải pháp mạng hoàn chỉnh, không chỉ đơn thuần là vận hành hệ thống, tối ưu hóa để hệ thống chạy nhanh, mà còn phải quan tâm đến dữ liệu gồm cả bảo mật, lưu trữ cũng như phục hồi khi cần thiết. Chính vì vậy mà các Doanh nghiệp thường có 2 lựa chọn, quản trị hệ thống toàn diện bằng Team Inhouse hoặc sử dụng Dịch vụ quản trị hệ thống theo nhu cầu.

Thiết kế hệ thống mạng là gì ?

Hệ thống mạng nói riêng là hệ thống thông tin là một hệ thống bao gồm nhiều yếu tố cùng kết hợp với nhau. Chúng sẽ đảm nhiệm các nhiệm vụ như thu thập, xử lý, lưu trữ và phân phối thông tin, dữ liệu. Chúng cũng sẽ cung cấp cơ chế phản hồi để đạt được mục tiêu đã xác định trước đó. Mỗi tổ chức, doanh nghiệp đều cần đến hệ thống thông tin với các mục đích khác nhau. Có nói dùng để quản lý nội bộ dễ dàng, thống nhất.  có Công ty lại  dùng vào mục đích nắm bắt thông tin từ khách hàng bên ngoài hoặc thông tin đối thủ, dịch vụ phục vụ cho sự cạnh tranh, phát triển.

Thiết kế hệ thống thông tin là cách sắp xếp, bố trí, kết nối các bộ phận trong hệ thống sao cho chúng hoạt động đúng chức năng nhiệm vụ và tạo thành một hệ thống hoạt động thông suốt, không bị ngắt quảng. Thiết kế hệ thống mạng là cách thức thiết kế tổ chức mô hình kết nối mạng Lan  mạng Internet giữa các phòng ban, cơ sở, chi nhánh của Doanh nghiệp. Tùy theo nhu cầu mà mỗi Doanh nghiệp chọn cho mình 1 giải pháp hệ thống mạnh phù hợp, có thể là 1 phần thiết kế nhỏ về mạng Lan – Wan, có thể là toàn bộ hệ thống bảo mật đi kèm.

Setup hệ thống mạng , Xây dựng hệ thống mạng cho doanh nghiệp  đảm bảo đầy đủ có hệ thống tường lửa firewall  (Xem thêm về: Tường lửa firewall ) nhằm an ninh mạng hiệu quả, có khả năng kiểm soát, quản lý và truy cập dễ dàng tùy theo yêu cầu sử dụng của từng công ty:

1. Thiết kế và xây dựng Domain Server

2. Thiết kế và xây dựng Kết nối DNS server

3. Thiết kế và xây dựng các địa chỉ DHCP cho Server

4. Thiết kế và xây dựng File server lưu trữ dữ liệu

5. Thiết kế và xây dựng Máy in Printer server, in nội bộ, in qua mạng LAN

6. Thiết kế và xây dựng Antivirus, hệ thống tường lửa….

7. Xây dựng hệ thống vá lỗi WSUS

8. Triển khai Policy quản lý thư mục, quản lý nhân sự, quản lý dữ liệu..

9. Các dịch vụ hỗ trợ khác

Tiêu chí thiết kế hệ thống hạ tầng mạng cho doanh nghiệp

– Cấu hình máy chủ Server sao cho hoàn chỉnh

– Phân quyền chia sẻ thư mục cho từng đối tượng cụ thể (Sếp – nhân viên)

– Quản lý dữ liệu nội bộ, quản lý nhân viên mọi lúc mọi nơi

– Cấu hình mail Sever với tên miền riêng cho từng công ty

– Xây dựng kết nối an toàn từ xa.

– Truy cập và quản lý điều hành công ty từ xa….

Các chuyên gia sẽ tạo ra hệ thống cần sử dụng. Họ sẽ đặc tả hệ thống ở dạng thực tế sao các nhà lập trình và kỹ sư phần cứng dễ dàng chuyển thành hệ thống thực kết.

Thiết kế hệ thống thông tin ở mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Để thiết kế được bắt buộc phải có quá trình khảo sát, tìm hiểu kỹ. Thiết kế là cơ sở ban quan trọng để hình thành nên hệ thống thông tin áp dụng vào thực tế vì thế bước này rất được chy ý và coi trọng.

Một số giải pháp mạng cho doanh nghiệp hiện nay

Giải pháp công nghệ điện toán đám mây: nhằm giảm chi phí khi bạn phải đi thuê máy chủ server để chạy một trang web nào đó. Ngày nay công nghệ điện toán đám mây sẽ tự động gom những tài nguyên rỗi để thực hiện những yêu cầu của bạn.

Giải pháp bảo mật an ninh mạng: là giải pháp hữu hiệu nhất nhằm giúp bạn quản lý được tài nguyên vô giá, trong hệ thống của bạn, ngăn chặn tình trạng đánh cắp dữ liệu có thể xảy ra cả bên trong và ngoài doanh nghiệp.
Giải pháp mail server: là giải pháp nhằm giúp doanh nghiệp có một hệ thống gửi – nhận mail một cách an toàn, nhanh chóng nhất tạo sự chuyên nghiệp và đẳng cấp riêng.
Giải pháp máy chủ server: là sự tích hợp của tất cả các giải pháp liên quan đến server, nhằm phân quyền sử dụng, chia sẻ nguồn truy cập dữ liệu, bảo mật hệ thống mạng, cấu hình và setup toàn bộ hệ thống cho doanh nghiệp.

Như vậy, để bộ máy doanh nghiệp vận hành thông suốt, yêu cầu đầu tiên là phải có hạ tầng viễn thông ổn định. Sự ổn định này dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm các giải pháp cho hạ tầng mạng viễn thông doanh nghiệp và cơ chế bảo vệ dữ liệu. Trong đó hạ tầng mạng bao gồm server, đường truyền, hệ thống máy lạnh, hệ thống giám sát, cảnh báo, sửa lỗi đường truyền. Cơ chế bảo vệ dữ liệu bao gồm sao lưu, phục hồi dữ liệu, phòng chống virus, phòng chống tấn công, truy cập trái phép từ bên ngoài.