Tìm nguồn hàng Trung Quốc trong thời công nghệ số từ A-Z

Lấy hàng từ Quảng Châu liệu có phải là lựa chọn hoàn hảo nhất bây giờ khi mà trên thế giới cũng đã xuất hiện khá nhiều nguồn hàng chất lượng tương tự? Quá trình nhập hàng hiện nay có còn đơn giản như trước hay có kế sách gì giúp bạn thích nghi tốt nhất với tình hình thay đổi của nền kinh tế thị trường số hóa hiện nay?

Trung Quốc là một trong những nguồn hàng lớn nhất ở thị trường Việt Nam

Từ đầu những năm 2000, nhà báo Thomas L. Friedman đã khẳng định thế giới này là phẳng trong quyển sách mới ra mắt của mình. Trong thế giới phẳng đó, mọi thứ từ con người, cuộc sống cho đến hoạt động kinh doanh đều được thực hiện và kết nối bởi công nghệ số. Trước những nhận định đó, chúng ta hoàn toàn không có chứng cứ hoặc số liệu khoa học cụ thể để chứng minh nó đúng hay nó sai. Tuy nhiên, nếu giả sử Thế giới này là phẳng thì hoạt động kinh doanh buôn bán của bạn sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào. Có những giải pháp nào giúp bạn tối ưu và phát triển công việc kinh doanh hoặc thực thi một dự án Startup vượt trội nhất. Đặc biệt nếu bạn đang cần nhập nguồn hàng từ Trung Quốc phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình thì việc ứng dụng công nghệ sẽ được thực hiện như thế nào để mang lại hiệu quả tối ưu nhất?

Bài viết dành cho những ai đang đau đầu suy nghĩ về nguồn hàng cho công việc kinh doanh năm 2020 của mình.

Kinh doanh trong thời kì kinh tế số và thế giới phẳng

Trước khi chọn nguồn hàng nào sẽ trở thành lựa chọn chính trong năm 2020 này thì theo nguyên tắc kinh doanh, bạn cần biết được thị trường, khách hàng và phương thức kinh doanh sẽ được sử dụng. Tránh trường hợp kế hoạch thất bại do đã không có những tìm hiểu cặn kẽ, kỹ càng trước khi thực hiện. Chẳng còn mấy ngày nữa để chúng ta có một kỳ nghỉ dài trước khi bắt tay vào công việc kinh doanh trong năm mới. Hãy dành chút thời gian phân tích xem sắp tới chúng ta có những thay đổi gì nhé.

            Công nghệ số, thế giới phẳng đang chiếm thế thượng phong ảnh hưởng đến cách lựa chọn phương thức kinh doanh năm 2020

Vẫn lấy nền tảng từ kinh doanh truyền thống. Vẫn là buôn và bán. Nhưng chắc chắn chúng ta không thể quay ngược thời gian, trở về quá khứ với phương thức kinh doanh có vẻ ít phù hợp trong thời kì kinh tế số này. Mọi thứ bây giờ từ chọn thị trường, tìm nguồn hàng, nhập hàng, thanh toán, lưu kho, bán hàng, vận chuyển đều ít nhiều có sự tác động của công nghệ số. Quy trình tự động hóa luôn là điều mà những người kinh doanh luôn hướng tới và áp dụng công nghệ là cách duy nhất giúp bạn và những người bán hàng khác nhanh chóng đạt được sự tối ưu trong công việc của mình.

Năm 2020, kinh doanh Online là tất yếu. Trong đó, hai phương thức kinh doanh phổ biến nhất là Bán hàng Facebook và Bán hàng trên website. Tuy nhiên, bấy nhiêu vẫn chưa đủ làm phẳng nền kinh tế như chúng ta vẫn thấy. Trong những năm vừa qua và tiếp tục năm 2020 này, đã và đang có rất nhiều phương thức kinh doanh được áp dụng và rất thành công. Đó không phải là bán hàng trên diễn đàn, không phải là đăng ký gian hàng trên website rao vặt. Điều mà chúng tôi muốn nói đến đó là phương thức kinh doanh Affiliate, đăng ký một tài khoản và bán sách trên Amazon, bán hàng với Ebay chẳng hạn,… Những phương thức kinh doanh hoàn mới mà lắm khi bạn cần phải tham gia vài khóa học để có cái nhìn toàn diện hơn. Và một khi đã rõ chuyện gì đang xảy ra, cái gì đang tới hoặc bạn phải làm gì, chắc chắn bạn sẽ có một vài dự án kinh doanh lý tưởng trong năm mới.

Công nghệ số phát triển nhanh đến mức thi thoảng bạn phải tự giật mình phát hiện mọi thứ xung quanh thay đổi quá nhanh. Phương thức kinh doanh bạn đang áp dụng bây giờ đã không còn dấu vết gì giống như khi bạn tưởng tưởng ra nó trước đây. Quy trình bạn đang vận hành phải có Internet và máy tính. Làm việc cần phải có website và một số công cụ tương tự như vậy. Tuy nhiên, những thay đổi này hoàn toàn không có biểu hiện của cái xấu. Nó chỉ giúp bạn tiến nhanh hơn trên con đường chinh phục thành công của mình. Trong tương lai chắc chắn những phương thức kinh doanh mới như Mona đã chia sẽ vẫn tiếp tục phát triển. Nhanh chóng nắm bắt và áp dụng chúng cho hoạt động kinh doanh trong năm mới sẽ là gợi ý lý tưởng mà chúng tôi muốn dành cho bạn.

                Thị trường kinh doanh mở rộng không biên giới

Bạn có thể nhanh chóng nhận ra rằng đối tác của bạn trong năm mới này đã phần nào thay đổi, kể cả thị trường hướng tới cũng được mở rộng hơn rất nhiều. Với sự trợ giúp của công nghệ, chúng ta dần bước ra khỏi “ao làng” như mọi người vẫn hay ví von và đi đến những thị trường lớn hơn. Ở đó có thể cách thức tiếp cận người tiêu dùng sẽ rất khác, gây nên không ít khó khăn, tuy nhiên lợi ích là điều mà chúng ta luôn hướng tới và tất nhiên nó cực kỳ lớn ở những thị trường màu mỡ này.

Bằng việc tham gia vào các hình thức kinh doanh mới, bạn hẳn sẽ có ngay một thị trường rộng lớn hơn bao giờ hết, vượt ngoài biên giới quốc gia. Điển hình như khi tham gia vào hệ thống Affiliate của trang Amazon.com, thị trường của bạn đã là ¾ thế giới. Con số cực kỳ lý tưởng.

Nhưng thị trường mở rộng không chỉ thị trường khách hàng mà ở đây Mona Media muốn nói tới còn là những thị trường nguồn cung hàng hóa. Thế giới thay đổi làm chuyển dịch các nguồn cung hàng lớn, những nguồn cung tiềm năng cũng sẽ dần xuất hiện cũng như những hỗ trợ hoàn hảo để quy trình nhập hàng chưa bao giờ dễ dàng hơn như thế.

Cùng với thị trường nguồn cung mới và công nghệ mới, năm 2020 này chắc chắn bạn sẽ tiếp tục có nhiều cách thức tìm và nhập hàng hiện đại, thuận tiện hơn rất nhiều. Chúng tôi không thể giúp bạn chọn thị trường nhưng nếu bạn cần cơ sở và gợi ý cho những nguồn hàng lý tưởng, thì nội dung dưới đây là dành cho bạn.

            Thiết kế website bán hàng Online trong năm 2018

Đã đến lúc bạn nên ngừng băn khoăn và tìm tới một công ty thiết kế website để yêu cầu họ thiết kế website bán hàng Online ngay trong năm 2020 này. Cho đến bây giờ nếu bạn vẫn còn cố gắng duy trì duy nhất một kênh bán hàng là Facebook thì  thật đáng lo lắng. Những cải tiến để trở thành kênh truyền thông và bán hàng của Facebook trong những năm vừa qua đã khiến Facebook mất dần người dùng của họ. Tốc độ biến mất hoặc ngừng hoạt động của tài khoản tăng nhanh dần đều. Điều này dẫn đến hai khả năng, hoặc là Facebook sẽ chết từ từ hoặc họ sẽ có những động thái ngăn lại kịp lúc. Và như bạn đã thấy, đầu năm nay Facebook đã có những điều chỉnh ban đầu. Từ việc đang thử nghiệm hai trang Newsfeed cho đến giảm thời lượng của Video. Rồi thì sau này là hạn chế sự xuất hiện của quảng cáo chẳng hạn. Nói chung là bán hàng trên Facebook có nghĩa là bạn đang bị phụ thuộc vào nhất cử nhất động của kênh này. Facebook đối với người bán hàng như một vị bạo chúa với dân đen. Một cái nhíu mày thôi cũng đủ làm cả hệ thống kinh doanh của bạn rung rinh. Vậy thì tại sao ngay từ bây giờ bạn không lên kế hoạch B cho mình. Mà lựa chọn hoàn hảo nhất là thiết kế website bán hàng.

Đã từ lâu website nên là công cụ đáng được quan tâm và chăm sóc nhưng vì hiệu quả từ Facebook quá hấp dẫn khiến nhiều người kinh doanh quên mất có một loại công cụ bán hàng Online ít biến động nhất, đó là website.

Có lẽ đề xuất này sẽ bị bác bỏ bởi những ai đang bị ám ảnh bởi thuật toán Chim cánh cụt của Google năm nào. Tuy nhiên, nếu bạn làm SEO mũ trắng thì sợ gì những đòn phạt của Google. Tuân thủ luật sẽ giúp website của bạn ngày càng phát triển và tiếp cận nhiều hơn với khách hàng của mình.

Trên đây là những vấn đề quan trọng đầu tiên trong hoạt động kinh doanh trước thềm năm mới 2020. Tiếp sau đó vấn đề quan trọng nhất trong bất kỳ chuyện làm ăn kinh doanh nào đó là nguồn hàng. Lựa chọn nguồn hàng cho năm mới luôn khiến nhiều người lo lắng.

Cách thức lựa chọn nguồn hàng phù hợp

Tết đã đến kế bên rồi và bạn có cảm thấy chộn rộn khi khắp nơi đăng hình bán hàng dịp Tết. Không khí kinh doanh những ngày này sôi động vô cùng. Tết này cũng là dịp khiến những người kinh doanh đau đầu lo lắng chọn tìm hàng, nguồn hàng sao phong phú nhất. Một điều rất may mắn là Việt Nam nằm trong khu vực có thể nói là trung tâm của các nguồn hàng lớn trên thế giới. Phía Bắc là nguồn hàng Trung Quốc giá thành phải chăng, sản phẩm phong phú, Phía Tây là nguồn hàng Mỹ chất lượng cao, phía Nam là các sản phẩm không thể chê được của Úc, Newzeland, hoặc Singapore,… Và trong đó, đâu là nguồn hàng bạn đang tìm kiếm.

Một chợ đêm thú vị ở Thái Lan

             Xác định thị trường kinh doanh 2020

Nguồn hàng chỉ được chọn khi bạn đã có thị trường để hướng tới. Giống như bạn phải biết rằng mình muốn bán hàng dịp Tết này thì mới có thể chọn sản phẩm và nguồn hàng được. Cũng như bạn không thể nào bán các mặc hàng phục vụ Tết vào các dịp khác trong năm.

Mặc dù thị trường người mua của bạn vẫn ở đó, vẫn là 100 triệu người dân Việt Nam nằm trải dài trên dải đất hình chữ S, vẫn là 8 tỷ dân ở khắp thế giới. Nhưng toàn bộ thị trường đó không dành cho bạn. Xác định mục tiêu cụ thể, nhỏ hơn sẽ giúp bạn thành công nhiều hơn.

Chúng tôi có một cách để bạn xác định thị trường đó là gom gọn thị trường đến khi nào toàn bộ khách hàng mục tiêu của bạn chỉ có một nhu cầu duy nhất. Khi đó, giải quyết nhu cầu đó là nhiệm vụ dành cho bạn. Tất nhiên, trong quá trình gom gọn đó, bạn sẽ tạo ra rất nhiều thị trường nhỏ. Việc tiếp theo đó là đánh giá quy mô thị trường và khả năng đáp ứng của bản thân. Thị trường nào thỏa mãn cả hai tiêu chí đó là thị trường dành cho bạn. Nó cũng giống như câu nói “Bán thứ người ta cần chứ đừng bán thứ mình có”. Bạn cần là khách sẽ mua hàng chứ không phải bán được hàng. Ngoài ra, dưới đây là một số cách đơn giản và nhanh chóng giúp bạn tìm thấy thị trường mục tiêu của mình.

  • Kinh nghiệm về thị trường nội tại

Kinh nghiệm rất quan trọng. Không phải là kinh nghiệm bán hàng mà là kinh nghiệm thị trường. Trong giới kinh doanh bạn có hay nghe kể về chuyện một người phát hiện lỗ hỏng thị trường và quyết định lấp nó lại bằng cách bán sản phẩm phù hợp. Vấn đề ẩn sau câu chuyện này là kinh nghiệm nội tại của bạn thân. Người bán hàng vô tình sống trong hoàn cảnh của thị trường thiếu hụt đó. Họ thông minh và may mắn hơn những người khác là phát hiện ra thứ đang thiếu và mạnh dạn lấp đầy nó, dám nghĩ dám làm. Lưu ý rằng nó không hề là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Chỉ khi bạn có tâm quan sát mọi thứ mới có thể nhận ra có cái gì đó sai sai xung quanh mình. Chẳng hạn như bạn là người thích ăn bánh tráng trộn. Mỗi ngày đều phải ăn bánh trán trộn mới làm việc được. Lúc đó mắt bạn sẽ rất tinh với mọi điểm bán bánh trán trộn. Bạn có thể đánh giá được bánh như thế nào là ngon, ngon vì có nguyên phụ liệu gì,… Rồi cũng chính bạn mới phát hiện ra là mấy lúc thèm ăn mà không đi mua được thì ước gì có người giao tận nhà. Chỉ bạn mới hiểu dân văn phòng muốn ăn bánh tráng trộn bằng cách nào, đóng gói làm sao cho tiện ăn, vẫn hợp vệ sinh mà không bị sếp phát hiện,… Từ đó mới có ý tưởng bán bánh trán trộn cho dân văn phòng. Nghe thì dễ nhưng  ngoại trừ chuyên gia, các nhà tư vấn kinh doanh cao cấp, còn lại sẽ rất khó để một người tay ngang nhìn vào một thị trường xa lạ và phát hiện trong đó đang thiếu cái gì. Cho nên, ngay từ bây giờ hãy chú ý đến mọi thứ xung quanh mình. Biết đâu đó bạn lại nảy ra một ý định kinh doanh tuyệt vời nào đó thì sao.

  • Chọn thị trường giá rẻ hay thị trường cao cấp

Thị trường lúc nào cũng phân cấp. Bạn không thể bán được sản phẩm giá cao cho người có thu nhập thấp. Và ngược lại, người có thu nhập cao ít đoái hoài đến sản phẩm rẻ tiền. Rồi vốn dành cho thị trường giá rẻ và thị trường cao cấp cũng hoàn toàn khác nhau. Sự chuẩn bị về thương hiệu cho hai thị trường cũng khác nhau trời vực. Cho nên sau khi đã xác định sản phẩm có thể cung cấp cho khách hàng thì việc tiếp theo là xác định khoảng chi phí cho sản phẩm. Hay đúng hơn là xác định xem phần thị trường mà bạn muốn nhắm tới sẽ mua hàng giá rẻ hay hàng cao cấp. Chọn thị trường còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của bản thân bao gồm vốn, kinh nghiệm bán hàng, kinh nghiệm quảng cáo, các mối quan hệ khả thi,…

Bên cạnh đó, kiểu thị trường cũng ảnh hưởng đến cách bạn chọn nguồn hàng, chọn sản phẩm kinh doanh. Bạn sẽ không thể tìm ở nguồn hàng giá rẻ để chọn ra sản phẩm cao cấp, và ngược lại.

Sau khi đã thực hiện đủ hai bước trên thì sau đây là các nguồn hàng bạn nên quan tâm.

 Các nguồn hàng để kinh doanh Online năm 2018

Tại Việt Nam hiện nay có hai ba nguồn nhập hàng phổ biến nhất là nhập hàng Trung Quốc, nhập hàng Mỹ và nhập hàng Thái Lan.

Trung Quốc đất rộng người đông, nền kinh tế Trung Quốc cũng nằm trong top đầu của thế giới, lại có nền tảng từng là “công xưởng thế giới” nên hầu như bạn có thể nhanh chóng tìm thấy những chủng loại sản phẩm cần thiết với nhiều phân tầng chất lượng khác nhau. Vấn đề là chọn như thế nào và ở đâu?

Hàng Mỹ xưa giờ nổi tiếng chất lượng rất tốt. Nhưng so với nhập hàng Trung Quốc thì dân buôn hàng thường phải gặp khá nhiều khó khăn khi nhập hàng Mỹ vì vướng phải nhiều quy định, chính sách chung của nhà nước. Hiện nay nhập hàng xách tay từ Mỹ thì mua hàng trên website thương mại điện tử Mỹ cũng là lựa chọn của nhiều người. Nhiều công ty cung cấp dịch vụ trung gian nhập hàng Mỹ tiện ích giúp giải quyết nhiều vấn đề bất cập khi nhập hàng Mỹ của nhiều người bán hàng ở Việt Nam.

Hàng Thái Lan cũng như bạn đã biết, phổ biến nhất là sản phẩm thời trang với kiểu dáng đơn giản, tiện lợi, chất liệu tốt mà giá thành phải chăng. Chủ yếu hàng Thái Lan thường là hàng xách tay, tuy nhiên người mua không ngại mức giá xách tay vì nó cũng là mức giá tương đối mềm.

Tìm nguồn hàng Trung Quốc 2018 – Các nguồn hàng phổ biến nhất trên đất Trung Quốc

Người tiêu dùng hiện nay đã quá quen thuộc với các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thị trường này mang đến cho người tiêu dùng sự lựa chọn đa dạng hơn khi mà có thể đáp ứng cả hàng hóa giá rẻ và hàng cao cấp. Chủng loại sản phẩm cũng rất phong phú, đa dạng. Quy trình đặt mua, nhập khẩu, vận chuyển cũng vô cùng thuận tiện.

Hiện nay ở Trung Quốc có hai nguồn hàng sỉ chính là hàng Online và hàng Offline. Nếu bạn không thể thực hiện các chuyến đánh hàng dài ngày sang đất Trung Quốc thì với các hệ thống website thương mại điện tử khổng lồ như Taobao, 1688, Tmall, Alibaba,… bạn có thể ở nhà chọn hàng và đặt hàng chỉ qua một vài lần nhấp chuột.

Với những người mới kinh doanh hoặc đã quen rồi thì hàng Trung Quốc vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo cho kế hoạch đặt hàn sắp tới của mình.

Về nguồn hàng thì ở Trung Quốc hiện nay có rất nhiều nguồn hàng phong phú. Để tìm được nguồn hàng tốt nhất ở Trung Quốc, bạn có thể chọn một trong các cách sau đây:

  • Tìm nguồn hàng trực tiếp từ các khu chợ hoặc trung tâm thương mại Trung Quốc như thị trường Quảng Châu, Thâm Quyến chẳng hạn
  • Tìm nguồn hàng trên các website thương mại điện tử Trung Quốc

Kinh nghiệm lấy hàng tốt từ nguồn hàng Quảng Châu cho người mới bắt đầu

Cho đến ngày nay, ngoài nguồn hàng trên website thương mại điện tử lớn thì Quảng Châu vẫn là nguồn hàng hấp dẫn dành cho dân đánh hàng Trung Quốc chuyên nghiệp ở Việt Nam. Quảng Châu thật ra là thành phố thủ phủ thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Không chỉ là trung tâm kinh tế của Quảng Đông, Quảng Châu cũng nằm trong top 8 trung tâm kinh tế lớn nhất Trung Quốc, hàng năm đem về khoảng 600 tỷ nhân dân tệ GDP cho đất nước đông dân nhất nhì thế giới này. Ở cái thời Trung Quốc được coi là “công xưởng thế giới” thì trong đó Quảng Châu là thành phố đóng vai trò quan trọng nhất, đặc biệt trong ngành dệt may, thời trang.

Từ Việt Nam có thể sang Quảng Châu bằng cả đường bộ và đường hàng không, thủ tục cũng đơn giản, không quá phức tạp và tương đối nhanh chóng, hỗ trợ rất tốt cho các chuyến đánh hàng của bạn. Sau đây Mona Media sẽ hướng dẫn bạn cách đánh hàng từ nguồn hàng Quảng Châu Trung Quốc.

Chuẩn bị cho chuyến nhập hàng Trung Quốc

Trước mỗi chuyến đánh hàng Trung Quốc, lần đầu cũng như những lần sau, có hai thứ phải luôn nằm trong ví của bạn là giấy tờ đúng quy định và tiền mặt. Sau đó là một số lưu ý khi làm thủ tục xuất cảnh.

              Kinh nghiệm làm thủ tục, giấy tờ

Mặc dù sang Trung Quốc thủ tục có phần đơn giản hơn nhưng bạn cũng cần phải năm rõ từng bước cụ thể để tránh những nhập nhằng trong lúc làm việc.

Sang Trung Quốc, như Mona đã nói trước đó, có hai cách di chuyển tùy theo lựa chọn của bạn là đường bộ và đường hàng không.

Kinh nghiệm là thủ tục, giấy bờ sang Quảng Châu bằng đường hàng không

Hai loại giấy tờ bạn cần làm trước khi sang Quảng Châu đánh hàng là hộ chiếu và Visa.

Để có Visa đúng chuẩn bạn phải đến Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán của Trung Quốc tại Việt Nam để làm Visa. Bạn cần có kế hoạch cho chuyến đi và làm Visa trước ít nhất là 10 ngày để tránh trường hợp Lãnh sự quán đóng cửa vì một số lý do đặc biệt.

Trường hợp bạn đã có Hộ chiếu công vụ thì không cần phải làm Visa cũng được.

 Kinh nghiệm làm thủ tục sang Quảng Đông bằng đường bộ

Làm thủ tụ sang Quảng Đông đánh hàng bằng đường bộ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần lên kế hoạch cho chuyến đi, chuẩn bị tiền và mua giấy thông hành ở các công ty du lịch quốc tế hoặc ngay tại của khẩu. Lưu ý là giấy thông hành chỉ có thể dùng cho chuyến đánh hàng bằng đường bộ, đường hàng không bắt buộc phải có Visa.

Kinh nghiệm đánh hàng từ các chợ và trung tâm thương mại Quảng Đông về Việt Nam

Đánh hàng ở chợ và trung tâm thương mại ở Quảng Đông bạn có hai điều bạn cần quan tâm là cách chọn tại chợ và làm thế nào để vận chuyển hàng hóa về Việt Nam dễ dàng nhất.

Kinh nghiệm chọn hàng tại chợ Quảng Đông

Quảng Đông đa dạng nguồn hàng tha hồ cho bạn lựa chọn

Trước khi sang Quảng Châu và lăn xả vào các khu chợ, bạn nên tìm hiểu mọi thông tin mới nhất với Google. Mọi người sẽ cập nhật cho bạn những thông tin mới nhất. Hoặc ít nhất đó sẽ là nhưng kinh nghiệm mà bạn nên được rút trước khi vướng phải. Mỗi chuyến đi của bạn luôn nằm vỏn vẹn trong một khung thời gian nhất định. Việc tìm hiểu mọi thông tin trước sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tốt nhất cũng như tìm được những nguồn hàng chất lượng nhanh nhất.

Đến cửa khẩu Trung Quốc, bạn hãy đổi luôn sang đồng nhân dân tệ để dễ mua hàng hơn mà giá thành cũng rẻ hơn. Và cũng phải cẩn thận kiểm tra coi chừng đổi nhầm tiền giả đấy.

Sau đó, khi đã vào chợ, vẫn như kinh nghiệm đi chợ ở Việt Nam. Bạn nên dành thời gian đi tham quan một vòng khắp chợ để cho mình có một vài đánh giá tổng quan nhất. Cũng giống như chợ Cây Gõ hay chợ Bà Chiểu và nhiều khu chợ tương tự ở Việt Nam, không có mức giá chính xác cho một mặc hàng cụ thể trong các khu chợ ở Trung Quốc. Mỗi gian hàng sẽ đưa các mức giá khác nhau cho một loại sản phẩm giống nhau, có khi mức giá chênh lệch cả trăm triệu. Đi một vòng giúp bạn giảm thấp nhất việc bị “hố” khi mua hàng ở đây. Và nhớ cố gắng trả giá đến mức hợp lý nhất nhé, chợ nào mà chẳng thách giá, Việt Nam hay Trung Quốc cũng vậy thôi.

Không được nóng vội. Dù cho người bán có cố gắng thuyết phục, thúc ép bạn cũng không được để mình bị tác động. Hãy thật cẩn thận xem xét, kiểm tra hàng hóa thật kỹ càng, trả ngay hàng kém chất lượng. Một phút lơ là của bạn có thể hủy hoại cả đơn hàng đấy.

Không mua lẻ tẻ một vài món. Lý do là vì chợ sỉ bán hàng lẻ bao giờ cũng đắt hơn rất rất nhiều. Hãy cho mình những đánh giá chất lượng và lựa chọn cửa hàng bạn thấy ưng ý nhất rồi đặt mua thật nhiều để được hưởng mức giá hợp lý.

Trước khi đi chợ, nếu bạn không tự tin với vốn tiếng Hoa của mình thì hãy thuê một phiên dịch viên nhé. Họ sẽ giúp bạn có chuyến mua hàng dễ dàng hơn rất nhiều. Ưu tiên 1 là chọn người Việt biết tiếng Trung để việc truyền đạt chính xác hơn và dù gì đồng bào mình vẫn hơn.

Kinh nghiệm ship hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

Sau khi mua hàng là Ship hàng. Nếu bạn không có sự chuẩn bị trước thì sau khi đến chợ bạn có thể tới các văn phòng công ty vận chuyển của Việt Nam, thường được đặt ở quanh chợ. Nhưng tốt hơn hết là bạn nên tìm kiếm thông tin của các công ty này trên mạng Internet hoặc thông qua người thân trước khi đi đánh hàng, để tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Có rất nhiều công ty chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hộ từ Trung Quốc về Việt Nam

Từ khóa bạn có thể tìm như “dịch vụ nhập hàng Trung Quốc”, “dịch vụ vận chuyển hộ hàng Trung Quốc”, “nhập hàng hộ”, “nhập hàng Trung Quốc, Quảng Châu”,…

Thời gian chuyển hàng từ Quảng Châu về Việt Nam ít nhất là 5 ngày, nhiều nhất là 7- 10 ngày. Sau đó là vận chuyển đến các địa chỉ cụ thể. Bạn hãy thống nhất với công ty vận chuyển để sắp xếp thời gian hợp lý nhất.

Chi phí vận chuyển sẽ được thông báo sau khi bạn liên hệ với công ty. Thường thì mọi người sẽ đặt cọc số tiền vận chuyển trước và trả tiếp phần còn lại sau khi nhận và kiểm tra hàng ở Việt Nam.

Một điều lưu ý khi bạn chọn mua hàng ở Quảng Châu nói riêng và hàng Trung Quốc nói chung là đừng để mình bị cám dỗ. Hàng Trung Quốc thật sự rất đa dạng, ngoài đồ thời trang thì linh kiện điện tử cũng rất phong phú. Nhất là các chị em mà đi đánh hàng là hay mê đồ đẹp, muốn gom thật nhiều mà quên mất đánh giá xem kiểu mẫu đó khi về Việt Nam có phù hợp không, có được khách hàng yêu thích không. Nếu không là ôm cả đơn hàng.

Kinh nghiệm tìm nguồn hàng linh kiện điện tử ở Trung Quốc

Nói về linh kiện điện tử thì Trung Quốc là kinh đô. Bỏ qua Quảng Châu đi, địa điểm lý tưởng để bạn chọn mua hàng linh kiện điện tử khi trực tiếp sang Trung Quốc là Thâm Quyến.

Bên trong một khu chợ linh kiện điện tử ở Trung Quốc

Thâm Quyến là thành phố được Trung Quốc đặc biệt chăm sóc, biến nó từ một vùng quê hoang vắng trở thành một trong những đặc khu kinh tết lớn nhất của nước này. Và mặt hàng nổi tiếng nhất là linh kiện điện tử. Ở Thâm Quyến có hẳn một khu chợ trong nhà bán toàn linh kiện điện tử. Ở Thâm Quyến, hàng điện tử được phân loại rất rõ ràng, hàng còn dùng được và hàng mới với mức giá khác nhau. Người mua mặc sức chọn mua với mức giá không thể rẻ hơn. Tuy nhiên, vẫn phải cẩn thận kẻo chọn nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng ở đây.

Về cách mua hàng cũng tương tự như khi chọn mua hàng ở Quảng Châu vậy. Bạn nên thật cẩn thận và có sự chuẩn bị mọi thứ và suy xét đến trường hợp xấu nhất để chọn mua hàng tốt nhất cũng như có cách giải quyết kịp thời.

Kinh nghiệm tìm nguồn hàng Trung Quốc trên mạng Internet

Như những giới thiệu ở đầu bài, kinh tế số và thế giới phẳng mang lại cho chúng ta cách tiếp cận mới mẻ hơn các nguồn hàng từ Trung Quốc. Bạn không cần phải thân chinh xuất hành sang tận Trung Quốc, bạn cũng không phải lo ngại vấn đề ngôn ngữ, được hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho không lựa chọn đúng nhà cung cấp, mà số lượng nhà cung cấp cũng nhiều hơn, hàng hóa đa dạng hơn… rất nhiều vấn đề khó khăn hoàn toàn biến mất hoặc giảm nhiều khi bạn đặt hàng Trung Quốc trên website.

Tìm và mua hàng trên website thương mại điện tử Trung Quốc đang dần được nhiều người buôn hàng lựa chọn.

Alibaba, Taobao, 1688, Tmall hiện là những website thương mại điện tử nổi tiếng và phổ biến nhất chuyên cung cấp hàng sỉ cho rất nhiều các nước khác trong khu vực. Nói về độ phong phú, hàng hóa trên các website này thậm chí còn phong phú hơn các khu chợ Offline hiện nay ở Trung Quốc. Còn về tính thuận tiện thì khỏi phải bàn, chẳng mua hàng ở đâu tiện hơn mua trên website thương mại điện tử, bạn cũng biết mà đúng không. Tuy vậy, việc tìm nguồn hàng trên website thương mại điện tử cũng tồn tại rất nhiều khó khăn và cần có mẹo để bạn có thể làm tốt nhất.

            Cách sử dụng website thương mại điện tử Trung Quốc

Trước khi chọn mua hàng trên website bạn cần học để làm quen và sử dụng các website này. Về cơ bản, các trình bày nội dung trên các website thương mại điện tử Trung Quốc không khác ở nước ta. Hiệu ứng trên website vẫn dễ nhận dạng. Nội dung giới thiệu sản phẩm được thể hiện rõ ràng gồm tiêu đề là tên sản phẩm, giá sản phẩm, mô tả chung kèm các thông tin cần thiết.

Khi mới truy cập vào website bạn có thể cảm thấy hơi ngột ngạt một chút vì toàn tiếng Hoa, tuy nhiên bạn có thể dùng công cụ “Translate” của Google để dịch toàn bộ trang.

Sau khi đã vào website, dịch nghĩa xong thì hãy tìm đến chuyên mục hướng dẫn mua hàng trên website để bạn mua hàng cho đúng.

            Đánh giá điểm uy tín của nhà cung cấp trên website thương mại điện tử Trung Quốc

1688 là đại diện của website thương mại điện tử chuyên cung cấp hàng sỉ ở Trung Quốc. Các đơn vị tham gia trên 1688 chủ yếu là nhà sản xuất, đơn vị bán sỉ hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ thương mại. Tiêu chí đánh giá các đơn vị này sẽ dựa trên thông tin về cơ sở hạ tầng, nền tảng vật chất và kinh nghiệm sản xuất bán hàng.

Lấy hàng sỉ trên 1688, tiêu chí đánh giá mỗi gian hàng dựa trên 3 tiêu chí cấp bậc, thời gian thành lập và đơn giá sản phẩm. Mỗi tiêu chí được đánh giá bằng sao. Cao nhất là 5 sao, thấp nhất là 1 sao.

Giao diện website thương mại điện tử Taobao.com

Ngoài ra, dựa trên thông tin cơ bản của mỗi đơn vị, bạn cũng có thể đánh giá số năm kinh nghiệm, địa điểm của đơn vị để dự trù chi phí vận chuyển, khả năng cung cấp sản xuất có phù hợp với nhu cầu của bạn không, cơ sở vật chất để phần nào đánh giá được chất lướng sản phẩm cũng như tính chuyên nghiệp trong quy trình sản xuất…

Muốn lấy hàng sỉ Taobao và lấy hàng sỉ Tmall phương thức đánh giá nhà cung cấp lại dựa trên tiêu chí đánh giá bằng biểu tượng vương miện nhà vua hoặc bằn trái tim. Nhập hàng Taobao và nhập hàng từ Tmall vẫn được rất nhiều chủ Shop lựa chọn vì hàng hóa trên đây cũng khá hợp thẩm mỹ người Việt.

             Phương thức vận chuyển

Khâu vận chuyển bạn có thể tham khảo trên thông tin của nhà sản xuất hoặc hướng dẫn vận chuyển hàng hóa trên các trang thương mại điện tử mà bạn đang mua hàng. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với các đơn vị vận chuyển hàng Trung Quốc để giao hàng hộ. Có rất nhiều dịch vụ chuyên nghiệp mà bạn có thể tìm kiếm và liên hệ trên mạng thông qua từ khóa “vận chuyển hàng hộ từ Trung Quốc, Quảng Châu”.

Thông qua đơn vị trung gian – nhập hàng hộ từ Trung Quốc, Quảng Châu

Giải pháp này thích hợp cho tất cả mọi người và cho mọi doanh nghiệp. Đây là điểm cộng lớn nhất khi bạn chọn mua hàng Trung Quốc trên website thương mại điện tử. Bạn có thể mua hàng nhanh chóng và hệ thống sẽ giúp bạn lưu trữ thông tin, chuyển về cho các đơn vị nhận mua hàng hộ. Sẽ có một bộ phận chuyên nghiệp giúp bạn nhận, kiểm tra hàng hóa, thanh toán và vận chuyển hàng cẩn thận về đúng địa chỉ đã đăng ký.

Nếu như trước đây, một chuyến đánh hàng Trung Quốc có thể kéo dài cả tuần thì nay rút gọn chỉ còn khoảng vài tiếng đồng hồ. Hơn nữa, bạn còn nhận được nhiều lời tư vấn tận tâm từ nhân viên của các dịch vụ trung gian này.

Nói sơ qua một chút về dịch vụ nhập hàng hộ của các dịch vụ trung gian này. Hầu hết các công ty dịch vụ này như nhập hàng Trung Quốc Võ Minh Thiên,… đều trang bị công cụ hiện đại là website nhập hàng Trung Quốc. Trên website, tính thuận tiện đầu tiên là chức năng dịch từ tiếng Hoa sang tiếng Việt để bạn tiện tra cứu thông tin.

Chức năng quan trọng nhất là đặt hàng hộ bằng hai cách hoặc là sao chép đường dẫn trang sản phẩm trên Tmall, Taobao, 1688 rồi dán lên khung tìm kiếm của website công ty. Hệ thống sẽ cập nhật thông tin toàn bộ đơn hàng của bạn. Sau đó, tự động tính các khoản phí cần thiết như thuế, chi phí vận chuyển,… để ra chi phí cuối cùng.

Về tiền thanh toán, công ty dịch vụ sẽ yêu cầu bạn lập một ví điện tử để thanh toán trực tuyến để lưu trữ tiền cho các đơn hàng. Nguyên tắc là bạn sẽ trích từ số tiền trong ví để đặt cọc trước một phần đơn hàng. Sau khi hàng vận chuyển về tới Việt Nam sẽ thanh toán tiếp phần còn lại.

Nhờ có các dịch vụ trung gian nhập hàng hộ này mà hầu như cả quy trình đặt hàng Trung Quốc của bạn được tự động hóa một cách chuyên nghiệp. Và điều đó chỉ được thực hiện khi công nghệ thực sự phát triển.

Trên đây là một phần chia sẻ nhỏ trong kinh nghiệm tìm nguồn hàng Trung Quốc mà bạn cần biết. Có thể đâu đó vẫn còn một chút thiếu sót tuy nhiên, về cơ bản chúng sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm tìm và chọn nguồn hàng cho kế hoạch kinh doanh năm 2020. Chúc bạn sẽ có một năm kinh doanh thật thành công.